Trang chủ / Tin tức / Hướng dẫn nấu ăn / CÁCH LÀM BÁNH CHƯNG GẤC MANG MAY MẮN CHO NĂM MỚI

CÁCH LÀM BÁNH CHƯNG GẤC MANG MAY MẮN CHO NĂM MỚI

Bánh chưng xanh là loại bánh truyền thống của dân tộc. Từ loại bánh đấy mà nhân dân ta đã cải biên thêm thành một số loại khác như bánh chưng gấc hay bánh chưng nếp cẩm. Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn cách làm bánh chưng gấc. Bánh chưng gấc có vị ngọt đậm đà, màu đỏ từ gấc, tượng trưng cho sự phú quý, phát tài nên hãy thử làm nó cho Tết năm nay để mang lại sự may mắn cho năm mới nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh chưng gấc bao gồm:

 • Gạo nếp cái hoa vàng: 2kg.
 • Gấc tươi: 1 quả.
 • Đỗ xanh: 500 gam.
 • Thịt ba chỉ: 600 gam.
 • Lá dong, lạt buộc bánh.
 • Gia vị: Hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng.

Cách làm bánh chưng gấc

 1. Gạo nếp: Các bạn vo sạch rồi để ráo nước.
  Gấc: Lấy hạt ướp cùng với một ít đường và rượu trắng rồi dằm nát.
  Sau đó trộn gạo nếp cùng với gấc, bóp đều cho đến khi hạt gạo có màu gấc trở nên bóng, đỏ cam. Với 2 kg gạo, chúng ta sẽ cần một quả gấc nặng tầm 1,8 kg.
  Đỗ xanh ngâm nước cho nở, sau đó để ráo nước rồi trộn đều với một ít muối. Sau đó, các bạn mang đi hấp chín. Khi đỗ xanh đã chín, đặt chảo lên bếp cho một ít dầu ăn và đổ đỗ xanh vào xào sơ qua với đường.
  Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng dài không quá dày. Sau đó, các bạn ướp thịt với hành băm nhuyễn, hạt tiêu,  đường, muối trong 1h để thịt ngấm đều gia vị. Các bạn chú ý không ướp thịt với nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi thiu.
  Lá dong: Rửa sạch để ráo nước.
 2. Sau khi đã chuẩn bị xong những thứ ở trên, các bạn bắt đầu gói bánh.
  Các bạn rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập rồi đặt lá dong phía trên (mặt trong lá ở phía ngoài).
  Các bạn đặt 2 lá to nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau, sau đó đặt 2 lá kích cỡ nhỉnh hơn cũng theo kiểu đặt như 2 lá to lượt đầu lên trên và vuông góc với lớp lá phía dưới.
  Sau đó, đổ 1 bát gạo nếp  vào tâm của lá dong dàn đều ra theo hình vuông, tiếp đó cho 1 nắm đỗ xanh rải đều vào giữa phần gạo nếp đến gần hết bìa gạo, rồi cho 2 miếng thịt lên cùng.

  Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa rải đều phủ lên trên thịt và 1 bát gạo nếp phủ đều lên đỗ xanh.
  Tiếp theo, các bạn gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào tạo theo hình khối vuông. Sau đó, tương tự gấp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào cũng theo hình vuông như lớp trên.

  Cuối cùng, dùng lạt buộc lại tạo thành hình chữ thập.

 3. Sau khi gói xong, các bạn mang bánh đi luộc.
  Lá còn thừa, các bạn xếp xuống đáy nồi vì chỗ này nóng nhất nếu đặt bánh vô dễ bị nát, sau đó xếp bánh lên luộc trong 10-12 tiếng là chín Trong quá trình luộc nếu cạn nước thì phải thêm ngay nước nóng tránh cạn nước sẽ cháy bánh.
  Khi bánh chín, các bạn vớt rửa sạch nhớt trên mặt bánh và để ráo nước, rồi treo ra nơi khô ráo thoáng mát để bảo quản.

Trong ngày Tết, người ta thường trang trí mọi thứ bằng màu đỏ với ý niệm nó sẽ mang lại may mắn trong năm mới. Do đó mà trong những năm gần đây bánh chưng gấc rất được ưa chuộng trên thị trường. Nhưng theo mình cả năm mới có ngày Tết, bánh chưng lại là thức bánh truyền thống của dân tộc do đó chúng ta nên tự tay làm ở nhà sẽ ý nghĩa hơn đấy. Đừng thấy phần nêu cách làm bánh chưng gấc của mình dài mà ngại làm nhé, không hề phức tạp tí nào đâu.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh chưng gấc của mình!


Bình luận

Vận chuyển miễn phí

Khi mua từ 10kg trở lên tại Hà nội

Giá bán tốt nhất

Giá tốt nhất thị trường Việt Nam

Cam kết ba không

Chất bảo quản - Phụ gia - Hóa chất