Trang chủ / Tin tức / Gạo đặc sản / Đặc sản gạo tám hải hậu

Đặc sản gạo tám hải hậu

Cũng giống như chè Thái Nguyên, cam Bố Hạ, nhãn Hưng Yên,.. không phải xã nào cũng trồng được. Ở Hải Hậu, giống lúa Tám vốn rất kén đất trồng nên chỉ cho hương vị thơm ngon đặc biệt khi được chăm sóc ở nhưng nơi ruộng bùn pha cát, kề bên bờ sông, khi mưa dầm không úng, nắng hạn không khô. Chỉ có rất ít xã có thổ nhưỡng tốt nhất phù hợp với Gạo tám hải hậu, đặc biệt là Tám Xoan, đó là các xã trong khu vực An – Ninh (Hải An, Hải Toàn, Hải Phong, Hải Giang và Hải Ninh).

Hạt gạo Tám Hải Hậu mỏng mình, thon dài, mầu trắng xanh như cô con gái “mỏng mày hay hạt”. Chỉ cần một vốc gạo nhỏ cũng đã tỏa ra mùi hương thơm ngát đặt trưng. Khi nấu, lúc cơm vừa chín tới, hé mở nắp vung là trong nhà ngoài ngõ đã ngửi thấy mùi thơm lừng, cả bầu không khí như được ướp hương thơm. Cơm Tám nếu ăn cùng thức ăn xào hay chan canh sẽ mất hết vị ngon, dẻo của gạo. Hợp nhất với cơm Tám là ăn cùng giò lụa, chả quế, rưới thêm ít nước mắm nhĩ, rắc chút hạt tiêu. Sau một ngày lao động mệt mỏi, được nâng bát cơm nóng hổi, thơm lừng ăn kèm cá bống, cá quả kho khô, cá rô rán giòn… hoặc tôm, thịt rim thì ngon biết mấy. Bát cơm Tám thơm ăn cùng con cá đồng do bàn tay mẹ kho, mùi thơm của gạo, vị ngọt của cá, mùi cay nồng của hạt tiêu… hoà quyện vào nhau ấm áp tình quê đã khắc sâu nỗi nhớ mong của những ai xa xứ, mỗi buổi chiều ngóng về quê hương như nhìn thấy những làn khói lam chiều toả trên nóc bếp xóm làng.

Gạo tám hải hậu

Gạo tám Hải Hậu

Hiện nay, với xu thế sản xuất hàng nông sản, ngoài các xã chuyên canh thì một số địa phương khác trong huyện cũng chọn vùng đất tốt để chuyển sang cấy lúa Tám. Vì thế sản lượng gạo Tám ở Hải Hậu hàng năm đạt khoảng 10.000 tấn, được cung cấp cho khách hàng cả trong và ngoài nước. Nhưng tiêu thụ mạnh nhất vẫn là ở Hà Nội, vì người Hà Nội sành ăn hơn cả.

Tuy nhiên, để mua được gạo Tám Hải Hậu chính hiệu và nguyên chất thì không phải dễ. Trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại gạo được đóng nhãn mác gạo Tám Hải Hậu, nhưng thực chất là gạo lai tạp không rõ nguồn gốc hoặc thậm chí được người bán ướp tẩm hương thơm của loại lá có mùi tương tự mùi thơm của gạo Tám Hải Hậu để đánh lừa người tiêu dùng.


Bình luận

Vận chuyển miễn phí

Khi mua từ 10kg trở lên tại Hà nội

Giá bán tốt nhất

Giá tốt nhất thị trường Việt Nam

Cam kết ba không

Chất bảo quản - Phụ gia - Hóa chất