Trang chủ / Tin tức / Nông nghiệp việt nam / Hải Hậu Nam Định là vựa gạo ngon miền bắc.

Hải Hậu Nam Định là vựa gạo ngon miền bắc.

Hải Hậu là một huyện của tỉnh Nam Định, cách thành phố Nam Định khoảng 35 km về phía nam.

 

Địa lý

Phía đông bắc giáp huyện Giao Thủy, phía bắc giáp huyện Xuân Trường, phía tây bắc giáp huyện Trực Ninh, phía tây nam giáp huyện Nghĩa Hưng, phía đông và đông nam giáp biển Đông. Cực nam của huyện là cửa Lạch Giang của sông Ninh Cơ, nằm ở thị trấn Thịnh Long, ranh giới với huyện Nghĩa Hưng. Bờ biển Hải Hậu dài dọc theo thị trấn Thịnh Long và các xã Hải Hòa, Hải Triều, Hải Chính, Hải Lý, Hải Đông và giáp với huyện Giao Thủy.

Huyện có diện tích 230,22 km². Toàn bộ diện tích huyện Hải Hậu là đồng bằng với khoảng 32 km bờ biển, trên địa bàn huyện không có ngọn núi nào.

Huyện có dân số 256.864 người. Những cánh đồng lúa bát ngát cung cấp gạo ngon cho Hà Nội và các tỉnh lân cận.

  Tổng số Nam Nữ
Thành thị 24.157 11.807 12.350
Nông thôn 232.707 115.024 117.683
Tổng cộng 256.864 126.831 130.033

Hành chính

Huyện có 3 thị trấn: Yên Định (huyện lị)CồnThịnh Long và 32 xã: Hải AnHải AnhHải BắcHải ChâuHải Chính,Hải CườngHải ĐôngHải ĐườngHải GiangHải HàHải HòaHải HưngHải LộcHải LongHải LýHải MinhHải NamHải NinhHải PhongHải PhúHải PhúcHải PhươngHải QuangHải SơnHải TânHải TâyHải ThanhHải ToànHải TriềuHải TrungHải VânHải Xuân.

Giao thông

Huyện có đường bộ quốc lộ 21A (điểm cuối là thị trấn Thịnh Long), tỉnh lộ 56, đường sông (sông Ninh Cơ) và đường biển.

Hạ tầng

Trong những năm qua, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Hải Hậu đã tập trung xây dựng những công trình trọng điểm nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội – văn hoá và nâng cao đời sống cho người dân. Đến cuối năm 2004, 99% đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện đã được nhựa hoá, bê tông hoá; 99% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia, trạm xá được xây dựng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, 50% số dân được dùng nước sạch. Nông nghiệp sản xuất lúa gạo được đầu tư cơ bản.

Kinh tế

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2003 – 2005 đạt 8,1%/năm, giai đoạn 2006 – 2010 đạt 9,5%/năm; bình quân cả thời kỳ 2003 – 2010 là 8,5%/năm. Thu nhập bình quân năm 2010 đạt khoảng 7 triệu đồng/người (theo giá hiện hành)

Hải Hậu là một trong những vựa lúa của Nam Định cũng như vùng đồng bằng sông Hồng. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên đạt năng suất lúa 5 tấn/ha. Hải Hậu khá nổi tiếng với gạo tám, gạo tám xoan, bắc hương, nếp hương, dự, v.v… nói đến gạo ngon miền bắc là phải nhắc đến gạo ngon hải hậu.

Kinh tế của Hải Hậu khá đa dạng, gồm nông nghiệp (trồng lúa), đánh bắt và chăn nuôi thủy hải sản, thủ công mỹ nghệ (nghề mộc), làm muối, cây cảnh và đặc biệt là du lịch. Huyện Hải Hậu phát triển du lịch tại bãi tắm Thịnh Long. Ngoài ra cảng Thịnh Long cũng đóng vai trò trong phát triển kinh tế của huyện. Bốn  được coi là mũi nhọn trong nền kinh tế Hải Hậu là thị trấn Cồn – nơi có chợ Cồn là trung tâm của cả vùng, thị trấn Thịnh Long, thị trấn Yên Định – là trung tâm huyện và xã Hải Giang, Hải Phong, Hải Ninh nơi có những cánh đồng lúa tám thơm và gạo đặc sản Hải Hậu. Bờ biển Hải Hậu còn có các cánh đồng muối. Người dân ở đây cũng tham gia đánh bắt hải sản. Ngoài ra, vào lúc nông nhàn người dân cũng đi làm ở các nơi đem lại một nguồn thu nhập quan trọng trong mỗi gia đình.

Giáo dục

Giáo dục, đào tạo ngày càng được xã hội hoá sâu rộng. Tất cả các thị xã, thị trấn đều có trường học cao tầng, nhiều xã có 3 – 4 trường. Chất lượng giáo dục toàn diện được củng cố vững chắc cả về giáo dục, trí dục, đức dục, giáo dục quốc phòng và pháp luật. Đặc biệt, số học sinh ở cả ba cấp đạt kết quả cao qua các kỳ thi học sinh giỏi tăng đều qua các năm, đạt thứ hạng 2, 3 toàn tỉnh. Đến năm 2002, 100% xã, thị trấn hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Năm 2004, toàn huyện có 6 trường mầm non, 30 trường tiểu học, 3 trường trung học cơ sở và 1 trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia trong giai đoạn 2001 – 2010.

Huyện Hải Hậu có 8 trường cấp 3 công lập: (Trường thpt A Hải HậuTrường thpt B Hải HậuTrường thpt C Hải Hậu, Trường Trung học phổ thông Thịnh Long(D) và Trường Trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn, Trường PTTH Vũ Văn Hiếu,Trường Trung học phổ thông An Phúc, Trường Trung học phổ thông Dân Lập Hải Hậu). Trong đó Trường Trung học phổ thông A Hải Hậu là một trong những lá cờ đầu trong tỉnh về giáo dục đào tạo.

Gạo đặc sản

Gạo tám xoan Hải Hậu, gạo bắc hương hải hậu là những loại gạo thu hoạch trên việc trồng lúa tám xoan, bắc hương tại một số cánh đồng nhỏ của mảnh đất Hải Hậu. Đây là một loại gạo thơm tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng. Hiện nay, việc trồng lúa tám xoan và bắc hương chỉ thực sự trồng trên được 2 – 3 xã có chất đất khá đặc biệt của huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định. Loại gạo tám này đã được xuất khẩu ra nước ngoài và hiện đang được nhiều các nhà khoa học quan tâm để phát triển giống lúa này. Ngoài gạo tám xoan nổi tiếng, Hải Hậu còn có một số đặc sản khác như: Gỏi cá Hải Hậu, bánh nhãn, bánh đa kê kèm mật, bánh chưng bà Thìn, bánh vừng lạc và nhiều loại khác!


Bình luận

Vận chuyển miễn phí

Khi mua từ 10kg trở lên tại Hà nội

Giá bán tốt nhất

Giá tốt nhất thị trường Việt Nam

Cam kết ba không

Chất bảo quản - Phụ gia - Hóa chất