Trang chủ / Tin tức / Nông nghiệp việt nam / Lúa Thục Hưng 12 cho năng suất cao, Gạo trắng đẹp, Cơm thơm dẻo.

Lúa Thục Hưng 12 cho năng suất cao, Gạo trắng đẹp, Cơm thơm dẻo.

Kết quả sản xuất thử, năng suất lúa Thục Hưng 12 cao hơn 10% so với giống đối chứng, đẻ nhánh khỏe, bông to, nhiều hạt, tỷ lệ hạt chắc cao.

Năng suất tăng rõ rệt Hồ hởi khi lúa Thục Hưng 12 cho năng suất đạt trung bình 62,3 tạ/ha trong vụ mùa 2015, tỉnh Phú Thọ tiếp tục trồng thử nghiệm 5ha tại 2 huyện Cẩm Khê và Yên Lập trong vụ xuân 2016.
Vụ này, lúa cho năng suất tới 69,3 tạ/ha, cao hơn lúa đối chứng 8 tạ/ha. Nhận thấy năng suất tăng lên rõ rệt, nông dân xã Văn Bán, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) không giấu khỏi niềm vui. Theo người dân ở đây, giống lúa trồng thử nghiệm có thời gian sinh trưởng vụ xuân từ 130 – 135 ngày, vụ mùa là 105 – 110 ngày.
Đây là giống lúa gieo trồng được cả 2 vụ trong năm, thích hợp gieo cấy trong vụ xuân muộn, mùa sớm trên chân đất vàn và vàn thấp. Đặc biệt, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, cứng cây và cho năng suất cao với số bông hữu hiệu/khóm trung bình từ 4,8 – 5,3, đạt khoảng 189 – 202 hạt/bông. Theo đánh giá của lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ, năng suất trung bình vụ xuân có thể đạt 70 tạ/ha, vụ mùa 60 – 65 tạ/ha; cao hơn giống đối chứng Nhị ưu 838 từ 10 – 12%.
Cũng trồng thử nghiệm 10ha lúa Thục Hưng 12 ở các huyện Kinh Môn, Tứ Kỳ… trong vụ xuân 2016, nông dân tỉnh Hải Dương phấn khởi vì hiệu quả đem lại. Hạt gạo đẹp, trắng, thon dài, cơm có mùi thơm nhẹ, vị đậm ngọt.
Kháng sâu bệnh tốt Đưa vào hệ thống khảo nghiệm Quốc gia trong 3 vụ: Vụ mùa 2013, vụ xuân 2014 và vụ mùa 2014 tại 7 tỉnh đại diện cho các vùng sinh thái phía Bắc như Hòa Bình, Yên Bái, Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hoá… lúa Thục Hưng 12 được Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia đánh giá là giống có triển vọng về năng suất, chất lượng.
Đặc biệt, lúa có mức độ nhiễm nhẹ các loại sâu bệnh hại lúa chính như bệnh đạo ôn, khô vằn, sâu đục thân, cuốn lá và rầy nâu. Đây cũng là một trong những ưu điểm vượt trội của giống Thục Hưng 12. Bám sát giống lúa trồng thử nghiệm, Sở NN-PTNT Hải Dương cho biết: Đối với bệnh đạo ôn, giống Thục Hưng 12 không nhiễm đến nhiễm nhẹ trong cả 2 vụ xuân và mùa. Đối với bệnh bạc lá ở vụ xuân giống Thục Hưng 12 không nhiễm đến nhiễm nhẹ. Đặc biệt ở vụ mùa một số giống có tiềm năng năng suất cao thường hay bị bệnh bạc lá nhưng giống Thục Hưng 12 chỉ có mức độ nhiễm nhẹ trong khi giống đối chứng Nhị ưu 838 nhiễm nặng. Lúa Thục Hưng 12 ở Hải Dương cho năng suất cao   Đại diện lãnh đạo Sở này cũng nhận định, đây là giống lúa có khả năng chịu rét tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là đạo ôn vụ xuân và bạc lá vụ mùa. Đồng thời, Sở cũng đánh giá và đề nghị Bộ NN-PTNT cho phép sản xuất thử để có cơ sở mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để lúa chống chịu sâu bệnh hại, quá trình chăm sóc cần chú ý kiểm tra sâu bệnh trên đồng ruộng. Khi thấy các đối tượng gây hại phải phun phòng ngay theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật. Phun đúng thuốc, đúng đối tượng sâu bệnh và đúng thời điểm. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cần bổ sung lượng phân bón đầy đủ cho cây lúa, như phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh (thay thế phân chuồng), phân đạm, NPK (16-16-8+TE) để cây sinh trưởng và phát triển tốt.
Cụ thể lượng phân bón cho 1 sào như sau: Phân chuồng: 300 – 400kg (nếu không có phân chuồng có thể thay thế bằng phân bón hữu cơ vi sinh, lượng bón bằng 1/3 PC); Đạm urê: 7 – 8kg, Lân supe (hoặc Lân Văn Điển): 20 – 21kg; kali Clorua: 6 – 7kg. Nếu ruộng chua bón thêm vôi bột 15 – 20kg, bón ngay khi làm đất lần đầu.
Có thể thay thế phân đơn bằng phân NPK chuyên dùng để lúa phát triển cân đối, giảm sâu bệnh, khi thay thế bằng phân chuyên dùng NPK phải căn cứ vào hàm lượng dinh dưỡng các chất ghi trên bao bì để quy đổi theo lượng phân đơn hoặc bón theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Nước tưới theo yêu cầu sinh lý của cây lúa. Từ cấy lúa đến khi kết thúc đẻ nhánh hữu hiệu luôn giữ nước ở mức 3 – 5cm và kết thúc đẻ nhánh hữu hiệu thì tháo cạn nước phơi ruộng 3 – 5 ngày. Khi lúa phân hóa đòng tưới và giữ nước ở mức 5 – 10cm, thời kỳ chín sáp tiếp tục tháo cạn nước.


Bình luận

Vận chuyển miễn phí

Khi mua từ 10kg trở lên tại Hà nội

Giá bán tốt nhất

Giá tốt nhất thị trường Việt Nam

Cam kết ba không

Chất bảo quản - Phụ gia - Hóa chất