Trang chủ / Tin tức / Thị trường gạo / Philippines mời thầu cung cấp 250.000 tấn gạo từ Việt Nam

Philippines mời thầu cung cấp 250.000 tấn gạo từ Việt Nam

Cùng với Thái Lan và Campuchia, Việt Nam được Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) chính thức mời thầu cung cấp 250.000 tấn gạo cho nước này.

 
gao-xuat-khau
Nông dân đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online vào ngày hôm qua, 24-8, một nguồn tin giấu tên từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã xác nhận thông tin nêu trên và cho biết NFA mời thầu cung cấp gạo theo thỏa thuận liên Chính phủ (G2G) có hiệu lực giữa Philippines và ba quốc gia nêu trên.
 
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trước đó vào ngày 19-8, báo chí trong nước đã dẫn lời Phó chủ tịch Liên đoàn gạo Campuchia cho biết quốc gia này sẽ không dự thầu cung cấp gạo cho Philippines trong năm nay. Như vậy, nếu thông tin nêu trên là chính xác, thì sự cạnh tranh lần này chỉ là cuộc chạy đua tay đôi giữa Việt Nam và Thái Lan.
 
Theo nguồn tin giấu tên nêu trên, ngày mở thầu nhận chào giá là ngày 31-8-2016 tới.
 
Về hình thức giao hàng, cũng như các lần mời thầu trước đây, NFA yêu cầu đơn vị trúng thầu giao hàng tại kho nước nhập khẩu, tức kho của NFA. Tuy  nhiên, nguồn tin này không tiết lộ thời gian dự kiến giao hàng sẽ diễn ra khi nào.
 
Như vậy, với lần mời thầu mua vô lần nay, Philippines đã chính thức quay trở lại với thị trường nhập khẩu gạo theo thỏa thuận liên Chính phủ (G2G), sau một thời gian dài vắng bóng.
 
Trước đó, trao đổi với TBKTSG Online, ông Phạm Thanh Thọ, Phó giám đốc ngành lương thực thuộc Tập đoàn Lộc Trời, cho biết theo quy định của Philippines lượng gạo dự trữ phải đảm bảo tiêu thụ trong 30 ngày, nhưng đến thời điểm tháng 8-2016, nguồn gạo nước này chỉ đạt 25 ngày, và ông đưa ra dự báo trong tháng 9 hoặc chậm nhất là tháng 10-2016 Philippines sẽ nhập khẩu thêm gạo với khối lượng 250.000 tấn.
 
Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trong năm 2015, Philippines đã nhập khẩu tổng cộng ít nhất 1,5 triệu tấn gạo các loại theo thỏa thuận G2G, trong đó, nhập khẩu từ Việt Nam là 1 triệu tấn và Thái Lan là 500.000 tấn.
 
Về tình hình xuất khẩu gạo trong nước, VFA chỉ mới cập nhật kết quả xuất khẩu đến hết tháng 7-2016, và kết quả xuất khẩu của doanh nghiệp hội viên hiệp hội này đạt 2,928 triệu tấn, trị giá FOB đạt 1,266 tỉ đô la Mỹ, giảm373.000 tấn về lượng và 101 triệu đô la Mỹ về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Bình luận

Vận chuyển miễn phí

Khi mua từ 10kg trở lên tại Hà nội

Giá bán tốt nhất

Giá tốt nhất thị trường Việt Nam

Cam kết ba không

Chất bảo quản - Phụ gia - Hóa chất