Hotline: 0962.551.661
Nếp Tú Lệ - GẠO SẠCH NAM BÌNH - Bán buôn, cung cấp gạo cho đại lý trên toàn quốc.Xem ảnh lớn

Nếp Tú Lệ

Mã sản phẩm: 10 Đăng ngày 10-06-2015 02:37:00 PM - 4302 Lượt xem

Giá : 45 000 VND / 1 Kg

“Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò”, câu ca dao của dân tộc Thái ấy từ lâu không chỉ được truyền tụng khắp vùng Tây Bắc, mà hương vị độc đáo của giống gạo quý ấy còn bay xa khắp mọi vùng đất nước. Đặc biệt là nếp Tan Lả Tú Lệ (Văn Chấn – Yên Bái). Để rồi ai đã một lần có duyên may được thưởng thức cứ nhớ mãi hương vị đậm đà thơm dịu đầy sức quyến rũ. Xôi nếp Tú Lệ dẻo thơm, hương vị đặc trưng có một không hai, ăn không nóng bụng, không có cảm giác đầy hơi dù bạn ăn nhiều.

Đánh giá : 8 điểm 1 2 3 4 5

Chia sẻ :
Nếp Tú Lệ là gạo đặc sản nổi tiếng của tỉnh Yên Bái cũng như miền Tây Bắc xa xôi. Với hương vị thơm, dẻo, khi ăn không nóng…gạo nếp Tú Lệ ngày càng được nhiều người biết đến. Gạo nếp Tú Lệ thường được mọi người chọn đồ xôi ngày rằm, ngày lễ…và đặc biệt là dùng gói bánh chưng  ngày Tết, hoặc là món quà biếu ý nghĩa nhưng giản dị!


“Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò”, câu ca dao của dân tộc Thái ấy từ lâu không chỉ được truyền tụng khắp vùng Tây Bắc, mà hương vị độc đáo của giống gạo quý ấy còn bay xa khắp mọi vùng đất nước. Đặc biệt là nếp Tan Lả Tú Lệ (Văn Chấn – Yên Bái). Vậy đâu là những nét đặc trưng của giống nếp quí ấy, để rồi ai đã một lần có duyên may được thưởng thức cứ nhớ mãi hương vị đậm đà thơm dịu đầy sức quyến rũ, nhớ mãi một vùng đất, một vùng người.

Mới đặt chân đến Tú Lệ vào ngày mùa, cả thung lũng man mác hương thơm của lúa, của đất… Trời thu thêm vàng rực vấn vít hương say đến nao lòng. Đây đó thấp thoáng bóng các thiếu nữ Thái áo cỏm, lưng ong, da trắng hồng đang gặt lúa như trong điệu dân vũ trên sóng vàng no ấm.

Người già ở Tú Lệ vẫn kể cho con cháu nghe giai thoại về giống Tan Lả Tú Lệ: “Ngày xưa, đã lâu lắm rồi, tổ tiên của người Thái được Tiên ông ban cho một giống thóc quí. Tiên ông dạy rằng: Hãy tìm một nơi thích hợp để gieo trồng, sẽ được loại nếp thơm ngon đặc biệt”. Nhưng rồi giống lúa nếp tú lệ ấy gieo ở khắp vùng Tây Bắc đều không có kết quả như ý, nơi thì thóc không nảy mầm, nơi thì lúa còi cọc bông lép… Chỉ khi tới chân đèo Khau Phạ (sừng trời), dừng chân bên con suối Mường Lùng, lúa gieo xuống bỗng xanh tốt lạ thường, ngay từ khi lúa còn con gái đã toả ra một hương thơm tinh khiết. Còn gạo nếp ấy thơm dẻo béo ngậy và ngọt đậm vô cùng. Con trai bản ăn giống nếp ấy khoẻ mạnh dẻo dai, làm ruộng nương không biết mệt, tiếng khèn làm say lòng gái bản. Các cô gái Thái ăn giống nếp ấy, nước da trắng hồng mịn màng, mái tóc đen nhánh xuôn dài mềm mại, quay xa dệt vải, hoa văn như có hồn làm trai bản ngẩn ngơ thổn thức.

Giống Tan Lả quí ấy mang đi nơi khác trồng không còn giữ được hương vị tuyệt hảo đặc trưng dù vẫn làm cho thực khách gật gù thán phục.

xoi-nep-tu-le
Sau khi nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, tiểu vùng khí hậu… Ban dự án về “Ứng dụng tiến bộ khoa học phục tráng giống lúa nếp Tú Lệ” của tỉnh Yên Bái kết luận: Giống Tan Lả Tú Lệ có chất lượng vượt trội vì được trồng trên nền đất đặc biệt có tầng phong hoá mỏng với nồng độ kali cao. Thung lũng Tú lệ lại nằm giữa ba ngọn núi cao là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song, tạo nên biên độ giao động nhiệt độ trong ngày lớn, đêm lại dài hơn ngày… Những yếu tố quan trọng đó làm tăng mạch tinh bột Amino técpin, làm nên một phẩm chất tuyệt vời độc đáo của hạt gạo ngon. Chưa nói rằng đất Tú Lệ rất tơi xốp, mầu mỡ, khí hậu trong lành thuận lợi cho cây lúa phát triển tự nhiên, nên nếp Tú Lệ đã thơm ngon, bổ dưỡng lại sạch tuyệt vời.
Sau nhiều ngày tìm hiểu và nấu thử nếp Tú Lệ, Nam Bình quyết định thành lập tổ công tác lên tận thung lũng Tú Lệ để kí kết hợp đồng thu mua với bà con nông dân nơi đây. Lúa nếp được sơ chế tại địa phương sau đó được đưa về xưởng tinh chế của công ty tại Hà Nội để xay xát, loại sạn, loại tạp chất bằng công nghệ hiện đại nhất, luôn giữ được lớp vỏ ngoài cùng của hạt gạo làm tăng thêm độ thơm ngon và dinh dưỡng, giúp nâng tầm việc thưởng thức xôi nếp tú lệ lên mức nghệ thuật ẩm thực của thực khách.

Sản phẩm cùng loại

 Bản Đồ