Trang chủ / Tin tức / Nông nghiệp việt nam / Tin vui cho vụ đông xuân, đầu năm 2017 thị trường lúa gạo có dấu hiệu khởi sắc

Tin vui cho vụ đông xuân, đầu năm 2017 thị trường lúa gạo có dấu hiệu khởi sắc

Vừa dứt những cơn mưa trái mùa đẫm hạt trong những ngày cận tết, nắng ấm trở lại. Lúa trên đồng đang no hạt, chín vàng chờ ngày gặt.


Thu hoạch lúa ĐX vụ sớm ở ĐBSCL

Do nhận thấy diễn biến thời tiết mưa nhiều, lũ nhỏ về muộn và nhất là phòng xa tình hình xâm nhập mặn như đầu năm 2016, một số địa phương vùng ven biển như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, nông dân không SX lúa thu đông đã chuyển lịch thời vụ xuống giống ĐX sớm hơn nhằm tránh khô hạn và mặn đầu năm 2017.

Đã có một số trà lúa chín sớm thu hoạch trước tết. Trong khi đó vùng lúa ĐX sớm ở Cần Thơ và các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang lúa cũng đã chín vàng đồng. Lác đác trên nhiều thửa ruộng liền kề nông dân đưa máy gặt chạy ra đồng.Anh Phú Hòa, nông dân ở kênh Tư Ký, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, nói: Trong 10 ngày tới nhiều cánh đồng quanh đây sẽ thu hoạch đồng loạt. Từ mùng 3 tết đã có “cò lúa” chạy xe gắn máy về xóm trả giá, đặt tiền cọc trước cho ghe thương lái lúa.

Điều nông dân thấy vui mừng là giá lúa vụ ĐX đầu năm nay bật lên cao hơn 100 – 150 đồng/kg so với trước Tết. Giá lúa tươi Jasmine 5.000 đồng/kg, lúa IR50404 từ 4.450 đồng/kg lên 4.600 đồng/kg…

Tại Sóc Trăng giống lúa thơm đặc sản ST luôn được thương lái đặt hàng mua trước. Lúa ST20 nông dân SX theo hợp đồng với DN giá 6.500 đồng/kg, được xem nằm trong tốp cao nhất đầu vụ.

Trong khi đó lúa Thơm RVT thương lái đẩy giá thu mua lên 5.900 đồng/kg. Một số người kinh doanh lúa gạo cho rằng việc thương lái tăng giá thu mua ngay sau tết là nhằm dự trữ hàng trong chân kho và có DN xuất khẩu ra giá đặt hàng.


Bình luận

Vận chuyển miễn phí

Khi mua từ 10kg trở lên tại Hà nội

Giá bán tốt nhất

Giá tốt nhất thị trường Việt Nam

Cam kết ba không

Chất bảo quản - Phụ gia - Hóa chất