Hotline: 0962.551.661
Cây lúa Séng Cù của huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai - GẠO SẠCH NAM BÌNH - Bán buôn, cung cấp gạo cho đại lý trên toàn quốc.


Cây lúa Séng Cù của huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai

Đăng lúc: Thứ năm - 09/07/2015 23:21 - Người đăng bài viết: admin
Lúa Séng Cù

Lúa Séng Cù

Nhắc đến các sản phẩm đặc sản của tỉnh Lào Cai, nhiều người nghĩ ngay đến gạo Séng Cù - Mường Khương, đó cũng là một trong những loại gạo nổi tiếng của tỉnh Lào Cai
Đây là loại gạo được ưa chuộng đối với nhiều người trong địa phương cũng như ngoài địa phương. Sản phẩm gạo Séng Cù tại Mường Khương có chất lượng thơm ngon, có giá trị kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần gạo bình thường. Trong khi đó năng suất trung bình của cây lúa này hiện đã đạt 45 tạ/ha, gần bằng năng suất của giống lúa mới. Điểm nổi bật của lúa Séng Cù còn là giống thuần, người dân có thể tự tuyển chọn được giống nên phí đầu tư giảm hẳn. Thời cơ để cây lúa Séng Cù lên ngôi là mấy năm gần đây khi các cấp, ngành huyện Mường Khương đánh giá đúng tiềm năng của địa phương và có những sự quan tâm đầu tư rất xứng đáng đối với cây lúa Séng Cù. Cây lúa Séng Cù chỉ cho sản phẩm gạo thơm, ngon và giá trị dinh dưỡng cao với nhiều chất vitamin (trong đó có vitamin B1 cao gấp 4 lần các loại gạo thông thường khác) khi được gieo trồng trên các chân ruộng ở vùng núi có độ cao từ 800 – 1400m so với mực nước biển và có mạch nước ngầm mát lạnh, canh tác theo phương thức cổ truyền không dùng thuốc BVTV. Với điều kiện như vậy, nên chỉ một số nơi ở Lào Cai mới đáp ứng được yêu cầu để trồng và sản xuất giống lúa đặc sản này;
Lúa Séng Cù
Các dân tộc anh em chung sống ở Mường Khương có đặc trưng tộc người phong phú và độc đáo, thể hiện đậm nét trong đặc điểm kinh tế xã hội và văn hóa, có truyền thống đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, địa phương đã khuyến khích các cơ sở chế biến tìm kiếm thị trường tiêu thụ, khai thác thị trường tiềm năng tại các tỉnh miền xuôi. Kết quả là đến nay sản phẩm gạo Séng Cù làm ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó và hiện đã có mặt ở các thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định. Mới đây UBND huyện quyết định đầu tư một dây chuyền chế biến gạo chất lượng cao với công suất 2 tấn thóc/giờ và giao cho hợp tác xã kinh doanh tổng hợp Mường Khương chịu trách nhiệm quản lý sản xuất, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm. Thị trường tiêu thụ ổn định nên người dân mạnh dạn mở rộng diện tích trồng lúa Séng Cù, năm 2005 toàn huyện Mường Khương có 1.400 ha trồng lúa, trong đó đất có khả năng phát triển diện tích lúa Séng Cù hàng hoá tới 1.000 ha. Năm nay cây lúa đặc sản này còn được mở rộng thêm diện tích và nâng cao hơn về suất đầu tư, tạo bước đột phá về năng suất chất lượng và hiệu quả từ cây lúa đặc sản này. Tháng 7/2010 Viện Thổ nhưỡng Nông hoá đã triển khai nghiên cứu, xác định các tính chất, chất lượng đặc thù của gạo Séng Cù Mường Khương và các điều kiện tự nhiên vùng trồng lúa Séng Cù để tiến hành làm thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý “Mường Khương”. Xây dựng và bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Mường Khương” tạo thương hiệu đủ mạnh cho sản phẩm gạo séng cù là một trong những biện pháp khả thi trong điều kiện  kinh tế xã hội hiện nay; giúp một lần nữa khẳng định chất lượng của gạo séng cù Mường Khương, tạo điều kiện để sản phẩm có chỗ đứng vững bền trong tâm thức người tiêu dùng, nâng cao giá trị thương phẩm, đồng thời cũng là việc làm thiết thực nhằm bảo vệ uy tín đặc sản địa phương mà không nơi nào có được.
 
 Kết quả của dự án sẽ là tiền đề nâng cao uy tín gạo ngon, chất lượng của gạo Séng Cù trên thị trường trong và ngoài nước đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất trên địa bàn huyện Mường Khương, góp phần nâng cao đời sống, ổn định thu nhập của đồng bào dân tộc, đặc biệt là đồng bào dân tộc sinh sống ở vùng biên giới Việt - Trung./.

Nguồn tin: Gao Séng Cù
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 Bản Đồ