Hotline: 0962.551.661
Nấu cơm gạo tấm đúng cách - GẠO SẠCH NAM BÌNH - Bán buôn, cung cấp gạo cho đại lý trên toàn quốc.


Nấu cơm gạo tấm đúng cách

Đăng lúc: Thứ hai - 23/03/2015 01:37 - Người đăng bài viết: admin
Nấu cơm gạo tấm đúng cách

Nấu cơm gạo tấm đúng cách

Cơm tấm là món ăn đặc sản của miền Nam Việt Nam. Trước kia cơm tấm chủ yếu được phục vụ để dùng trong bữa sáng do đây là món ăn nhẹ nhàng, đơn giản và thuận tiện phù hợp với thời điểm bắt đầu một ngày mới. Ngày nay do nhu cầu của khách hàng, nó được phục vụ cả vào bữa trưa, bữa chiều với nhiều món ăn kèm. Đồng thời giờ đây, món cơm tấm đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước và cả ở hải ngoại.
 
Tuy là món ăn nhẹ nhàng, dễ ăn, nhưng để nấu được cơm gạo tấm ngon thì cũng đòi hỏi nhiều công phu và tỉ mỉ.
 
cách nấu cơm gạo tấm
 
Gạo tấm ngon phải là các đầu hạt gạo bị vỡ ra trong quá trình xay xát
 
Việc quan trọng đầu tiên là phải chọn được loại gạo tấm ngon.  Hiện nay trên thị trường, trên nhiều trang mang mạng, nhiều địa chỉ đang rao bán gạo tấm giã nhỏ. Thực ra đây không phải là gạo tấm, vì theo quan niệm dân gian, gạo tấm bản chất là phần đầu của hạt gạo bị vỡ ra trong quá trình xay xát. Do tấm có chứa phôi và cả cám gạo, nên gạo tấm rất giàu dinh dưỡng, khi nấu cơm ăn thường rất ngot và đậm vị. Còn gạo mà bạn mang giã nhỏ để thành tấm, thực tế đấy không phải là tấm mà chỉ đơn thuần là gạo giã nhỏ ra mà thôi. Do không chứa phôi gạo và nhiều dinh dưỡng như gạo tấm thứ thiệt, nên gạo giã nhỏ nấu cơm không thể ngon như gạo tấm, mặc dù cùng là từ một loại gạo.
 
nấu cơm gạo tấm ngon
 
Để nấu được cơm gạo tấm ngon, bạn cần ngâm gạo tấm trước khi nấu. Ngâm gạo trong khoảng 15 phút đến 1 giờ là đủ. Khi nhìn hạt gạo có vết nứt là được, sau đó để gạo ráo nước hoàn toàn. Ngâm gạo sẽ giúp cho hạt gạo dẻo hơn bình thường.
 
Nếu bạn nấu bằng bếp lửa (bếp củi hoặc bếp ga) thì đun to lửa cho nước sôi mạnh rồi hãy đổ gạo vào nồi, sau đó dùng đũa khuấy đều sao cho gạo không bị bén vào đáy nồi. Tuy nhiên lưu ý, không nên khuấy nhiều quá, vì như thế sẽ làm nát cơm. Khi nồi cơm đã sôi trở lại thì nên đun nhỏ lửa, cho tới khi hạt gạo bắt đầu trong thì cạn nước là vừa.
 
Nếu dùng nồi cơm điện, các bạn nấu sôi nước, rồi đổ gạo vào, dùng đũa đảo đều rồi chắt hết nước như nấu cơm nếp, đậy nắp nồi, khoảng 10 phút sau, đảo lại 1 lần nữa, cơm rất nhanh chín và ngon.
 
nấu cơm gạo tấm ngon
 
Một đĩa cơm tấm thơm ngon đúng điệu
 
Cơm tấm ngon là cơm tấm sau khi nấu xong phải tơi, xốp, không khô quá cũng không bị nhão;
 
Cơm tấm thường được ăn chung với sườn nướng, bì, chả trứng, nước mắm mới thật đúng điệu.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 Bản Đồ