Hotline: 0962.551.661
Phục tráng thành công giống lúa Bao thai Chợ Đồn - GẠO SẠCH NAM BÌNH - Bán buôn, cung cấp gạo cho đại lý trên toàn quốc.


Phục tráng thành công giống lúa Bao thai Chợ Đồn

Đăng lúc: Thứ năm - 09/07/2015 12:36 - Người đăng bài viết: admin
Gạo Bao Thai

Gạo Bao Thai

Ngày 31/10, tại xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp công nghệ cao - Viện di truyền nông nghiệp đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phục tráng giống lúa Bao thai Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn".
Lúa Bao thai là một giống lúa bản địa mang tính đặc trưng ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn và có nhiều đặc tính quý như cơm ngậy, ngon, vị đậm và chịu đựng tốt với các yếu tố bất thuận ở địa phương.

Tuy nhiên, thực tế trong sản xuất hiện nay, các giống lúa Bao thai cũ đã thoái hóa, hạt giống có chất lượng thấp, không đồng đều, chất lượng gạo không ổn định. Biện pháp kỹ thuật canh tác chưa hợp lý, lạc hậu cũng là những nguyên nhân dẫn tới năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất thấp.

Trước thực trạng đó, Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp công nghệ cao - Viện Di truyền Nông nghiệp đã triển khai đề tài "Phục tráng giống lúa Bao thai Chợ Đồn” bằng phương pháp tuyển chọn giống theo ba vụ được thực hiện trên diện tích 10ha tại hai xã Phương Viên, Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn.

Vụ một, thu thập 1.000 dòng để chọn lấy 600 dòng. Vụ hai, chọn từ 600 dòng của vụ một để thực nghiệm và chọn lấy 60 dòng thực nghiệm vụ ba trên diện tích 10ha, để mang lại giống lúa Bao thai tốt nhất, cho năng suất, chất lượng phục vụ nguồn giống thương mại tại tỉnh Bắc Kạn.

Tiến hành trồng những dòng lúa Bao thai đã được phục tráng trên diện tích 10ha đất lúa tại hai xã Phương Viên và Quảng Bạch (huyện Chợ Đồn), nhóm thực hiện đề tài đã thu được kết quả khả quan, năng suất của 60 dòng lúa được chọn trong vụ ba ổn định trong khoảng 48-50 tạ/ha, tăng từ 3-5 tạ so với giống lúa trước khi phục tráng. Dự án đã tập huấn cho 300 hộ nông dân ở Phương Viên, Chợ Đồn.

Thạc sỹ Trịnh Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nghệ cao - Viện Di truyền nông nghiệp, chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu phục tráng giống lúa Bao thai Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn", cho biết dự án phục tráng giống lúa Bao thai Chợ Đồn, giúp bảo tồn và phát triển giống lúa mùa đặc sản địa phương; dự án xây dựng được một quy trình phục tráng giống lúa đạt yêu cầu, một quy trình kỹ thuật canh tác và chuyển giao cho người dân tham gia dự án và các đơn vị tham gia. Kết quả phục tráng giống lúa Bao thai Chợ Đồn làm gia tăng năng suất, chất lượng gạo đặc sản của tỉnh; giúp nông dân nắm bắt được kiến thức phục tráng giống và quy trình kỹ thuật thâm canh tăng năng suất.

Tiến sỹ Đỗ Tuấn Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ Bắc Kạn, khẳng định lúa Bao thai, sau khi được phục tráng, sẽ góp phần nâng cao đời sống của nông dân địa phương. Những giá trị văn hóa truyền thống của giống cũng được khôi phục. Nông dân địa phương sẽ có nhận thức tốt hơn về giá trị các nguồn gen địa phương, từ đó sẽ tham gia tích cực hơn trong việc bảo tồn nguồn gen lúa địa phương nói riêng và đa dạng sinh học nông nghiệp nói chung.


Nguồn tin: khoahoc.tv
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 Bản Đồ