Hotline: 0962.551.661
Chủ động sản xuất lúa hè thu - GẠO SẠCH NAM BÌNH - Bán buôn, cung cấp gạo cho đại lý trên toàn quốc.


Chủ động sản xuất lúa hè thu

Đăng lúc: Thứ tư - 24/06/2015 23:36 - Người đăng bài viết: admin
Chủ động sản xuất lúa hè thu

Chủ động sản xuất lúa hè thu

Theo kế hoạch, vụ lúa hè thu năm nay, toàn tỉnh Cà Mau gieo sạ trên 35.200 ha ở các huyện vùng ngọt. Gạo Ngon
Gạo Ngon Nam Bình
Xã Tân Lộc, huyện Thới Bình là địa phương thường bị thiếu nước sản xuất lúa cuối vụ 2. Anh Trần Thành Linh, nông dân ấp 7, cho biết, rút kinh nghiệm từ các vụ mùa trước, ngay từ khi thu hoạch dứt điểm trà lúa vụ 2 năm trước, anh tiến hành cày ải phơi đất và dọn vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị giống, bắt đầu sạ khô từ giữa tháng 5. Theo anh Linh, sạ khô có nhiều cái lợi, giảm được chi phí so với sạ nước. Nhưng trước khi sạ khô, hạt giống phải được trộn với thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ chim, chuột và dế nhũi gây hại trong giai đoạn đầu mới sạ. Ngoài ra, còn áp dụng các biện pháp tổng hợp để quản lý cỏ dại trên đồng ruộng.
 
gao-ngon
Bà con nông dân đang tập trung cơ giới để cải tạo đất gieo sạ vụ lúa hè thu. Ảnh minh họa

Từ thực tế sản xuất trong những năm qua, xuống giống đồng loạt, thu hoạch đông ken nên thương lái ép giá lúa. Năm nay, lão nông Nguyễn Văn Tre, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời chủ động xuống giống gần 1,4 ha lúa hè thu bằng giống OM 6162 và OM 4900 ngay từ những đám mưa đầu mùa để thu hoạch sớm, bán lúa với giá cao. Ðồng thời, thu hoạch sớm, gieo sạ lấp lại vụ 2 sớm, tránh tình trạng thiếu nước vào cuối vụ như các năm trước. Ngoài ra, còn chủ động thời gian để chuẩn bị trồng vụ dưa hấu và rau màu dưới chân ruộng.
 
Lão nông Trần Văn Ðại, ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, cho biết, theo Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Cà Mau, mùa mưa năm nay bắt đầu từ giữa tháng 5, các huyện ven biển phía Tây còn lại trễ hơn từ 5-7 ngày và lượng mưa tập trung chủ yếu ở các tháng giữa mùa. Trong tháng 7 và 8 có khả năng xảy ra nắng hạn cục bộ. Vì vậy, xuống giống vụ lúa hè thu bằng phương pháp sạ khô để thu hoạch đúng ngay đợt nắng hạn, ít bị hao hụt và thuận lợi trong việc bảo quản lúa sau thu hoạch.
 
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Tranh khuyến cáo: Bà con nông dân nên hạn chế tối đa diện tích lúa hè thu sạ khô. Chỉ sạ ở vùng đất cao, đất đã được cày ải phơi đất tiêu diệt cỏ dại và mầm bệnh, mặt ruộng phải bằng phẳng, thoát thuỷ tốt vào đầu mùa mưa. Hằng năm, các xã Tân Lộc, Tân Lộc Bắc của huyện Thới Bình và các xã vùng I của huyện Trần Văn Thời hay bị thiếu nước vào cuối vụ, vì thế sạ khô năng suất lúa không cao.
 
Ông Tranh cho biết thêm, đến thời điểm này, 100% diện tích sản xuất lúa 2 vụ đã được bà con làm đất, chuẩn bị đầy đủ giống và vật tư nông nghiệp. Ðến nay, xuống giống được 21.620 ha, đạt 61,4% so cùng kỳ, tập trung nhiều ở các huyện Trần Văn Thời 16.114 ha, U Minh 2.478 ha, Thới Bình 914 ha và TP Cà Mau 2.110 ha. Nhìn chung, các trà lúa đã xuống giống đang phát triển tốt, dế nhũi gây hại khoảng 500 ha, bà con nông dân đã phát hiện sớm phòng trừ kịp thời.
 
Do đặc điểm điều kiện tự nhiên, hệ thống thuỷ lợi, thuỷ nông nội đồng chưa được đầu tư hoàn chỉnh, không chủ động được nguồn nước ngọt nên sản xuất nông nghiệp của tỉnh phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố thời tiết, năng suất lúa hằng năm thấp so với các tỉnh trong khu vực.
Gạo Ngon Nam Bình
 
Tác giả bài viết: Trúc Ly
Nguồn tin: Báo Cà Mau
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Bản Đồ