Trang chủ / Tin tức / Nông nghiệp việt nam / Tiền Giang cứu lúa thành công ở vùng hạn mặn

Tiền Giang cứu lúa thành công ở vùng hạn mặn

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục Trưởng Chi cục Phòng chống lụt bão và Giảm nhẹ thiên tai (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong vụ Đông Xuân 2015 – 2016, toàn vùng dự án ngọt hóa Gò Công – nơi thiên tai hạn mặn đang hoành hành, đã xuống giống gần 29.000 ha. Nhờ nỗ lực, quyết liệt dồn sức cứu lúa khẩn cấp của các cấp, ngành và nhân dân tỉnh Tiền Giang đã mang lại hiệu quả cao trong phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Đến ngày 11/3, toàn vùng chỉ có trên 1.130 ha bị thiệt hại, còn phần lớn diện tích lúa Đông Xuân cơ bản được bảo vệ và đảm bảo thu hoạch an toàn.

Theo ông Pháp, hiện Tiền Giang đã thu hoạch trà lúa đầu vụ hơn 1.100 ha, trên 20.000 ha đã cắt nước bởi đang vào giai đoạn thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch, chỉ còn gần 6.700 ha lúa giai đoạn từ 51 ngày đến 70 ngày tuổi cần nước tưới tiêu đến cuối tháng 3/2016 (trừ diện tích đã bị thiệt hại trước đó) đang được tiếp tục bơm tát, ứng cứu, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.
Ngay thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2016, Tiền Giang đầu tư 1,6 tỷ đồng cho các địa phương trọng điểm: Chợ Gạo, Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công mua sắm phương tiện bơm chuyền hai cấp; đầu tư thêm 4,1 tỷ đồng trang bị 16 thuyền bơm với 32 máy bơm nước ngọt bổ cấp liên tục cho kênh trục Xuân Hòa đưa nước ngọt đến các vùng khô hạn gay gắt nhất.
Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức 687 điểm bơm chuyền hai cấp và ba cấp bơm nước chống hạn 24/24 liên tục trong hơn một tháng qua với số giờ bơm trên 343.000 giờ chống hạn bảo vệ trên 21.600 ha lúa Đông Xuân trong vùng.
Những nỗ lực ứng cứu trên đã mang lại hiệu quả, những trà lúa Đông Xuân thu hoạch đầu vụ đạt năng suất khá cao trong tình hình diễn biến thiên tai ngày một nặng nề. Theo ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, một huyện trọng điểm hạn mặn gay gắt nhất tỉnh Tiền Giang, đến nay, nông dân địa phương đã thu hoạch được 427 ha trong tổng diện tích xuống giống toàn huyện 11.138 ha. Năng suất bình quân 60 tạ/ha./.


Bình luận

Vận chuyển miễn phí

Khi mua từ 10kg trở lên tại Hà nội

Giá bán tốt nhất

Giá tốt nhất thị trường Việt Nam

Cam kết ba không

Chất bảo quản - Phụ gia - Hóa chất