Trang chủ / Tin tức / Hướng dẫn nấu ăn / Cách làm bánh dày nhân đậu xanh truyền thống

Cách làm bánh dày nhân đậu xanh truyền thống

Cách làm bánh dày nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh dày nhân đậu xanh (để thực hiện 25 cái bánh)

  1. Bột nếp: 400g
  2. Bột gạo: 20g
  3. Đậu xanh bóc vỏ: 200g
  4. Muối + sữa tươi
  5. Nước lọc + nước cam vắt
  6. Đường + bơ + hành lá

Hướng dẫn chi tiết các bước làm bánh dày nhân đậu xanh

Hướng dẫn chi tiết các bước làm bánh dày nhân đậu xanh

Bước 1: Chuẩn bị đậu và bột để làm bánh dày đậu xanh ngon

Bước đầu tiên của công đoạn sơ chế nguyên liệu làm bánh dày nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn các bạn nên ngâm đậu xanh cho nở, để qua đêm.

Sau đó trộn bột nếp + bột gạo + 1 nhúm muối nhỏ.

Cho nước cam và chút nước lọc đổ vao bột, rồi nhẹ nhàng nhào bột. (chú ý khi thực hiện cách làm bánh dày nhân đậu xanh ngon nhất và đơn giản các bạn nên nhào kỹ đến khi bột mịn, cảm giác không nhão, không dính tay là được.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

Khâu đầu tiên của bước chuẩn bị nhân bánh thực hiện cách làm bánh dày nhân đậu xanh thơm ngon, đậu xanh nên hấp chín rồi giã nhuyễn.

Số đậu xanh sau khi giã chia làm 3 phần:

+ 1 phần làm nhân ngọt: trộn đậu xanh + dầu ăn + đường.

+ 1 phần làm nhân hành: phi thơm hành lá xắt nhỏ với bơ trên bếp, trộn đậu xanh và nêm nếm đường, muối cho đủ độ mặn ngọt.

 

 1 phần còn lại để rải trên đĩa cho nhanh khô, dùng làm phần phủ bên ngoài bánh.

Sau đó, vo đậu xanh làm nhân thành từng viên nhỏ.

Một số lưu ý khi làm bánh dày nhân đậu xanh

Bước 3: Tiến hành nặn bột 

Lấy lá chuối hoặc giấy bạc cắt thành từng miếng vuông nhỏ sao cho phù hợp với kích thước của chiếc bánh dày nhân đậu xanh, rồi quết dầu để chống dính. Cho thêm 1 chút sữa tươi vào bột ủ từ hôm trước, nhào sơ lại.

Trong công đoạn này khi thực hiện cách làm bánh dày tại nhà, phàn bột cũng chia thành 2 phần:

+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu ngọt

+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu hành

Tiến hành nặn bột thành từng viên tròn. Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính tay nhiều. Sau đó, ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào giữa và gói bột cho khít, giống cách nặn bánh trôi.

Ấn cho bột hơi lõm ở chính giữa. Đặt vào miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Hấp bánh dày nhân đậu xanh

Đặt bánh vào vỉ hấp, hấp khoảng 10′. Lưu ý, để có món bánh dày nhân đậu xanh ngon trong quá trình hấp nhớ thỉnh thoảng mở vung nồi cho dóc nước, tránh làm hơi nước đọng rơi vào bánh.

Một số lưu ý khi làm bánh dày nhân đậu xanh:

  1. Bánh dày nhân đậu, khi hấp xong, bánh còn nóng, lăn bánh qua đĩa đậu xanh chuẩn bị trước để tạo lớp đậu xanh phủ ngoài bánh.
  2. Bánh chưa dùng ngay để ra ngoài được 2 ngày. Nếu không cất vào tủ lạnh bánh sẽ hỏng.
  3. Có thể bảo quản bánh dày trong tủ lạnh ăn dần trong vài ngày, khi ăn làm nóng trong lò vi sóng khoảng 30 giây.

Mua gạo nếp cái hoa vàng làm bánh dày, xin liên hệ:
Gạo Nam Binh – 0962 551661


Bình luận

Vận chuyển miễn phí

Khi mua từ 10kg trở lên tại Hà nội

Giá bán tốt nhất

Giá tốt nhất thị trường Việt Nam

Cam kết ba không

Chất bảo quản - Phụ gia - Hóa chất